Site banner

Danh ngôn của Victor Hugo

Victor Hugo (26/2/1802 – 22/5/1885) là nhà thơ, nhà văn, nhà soạn kịch thuộc Chủ nghĩa Lãng mạn người Pháp. Ông được coi là một trong những nhà văn Pháp vĩ đại nhất. Các tác phẩm của ông đa dạng về thể loại và trải rộng trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Tại Pháp, danh tiếng của ông đến đầu tiên từ thành tựu thi ca với những tập thơ như Les Contemplations (1856), La Légende des siècles (1859 và 1877)… Ngoài nước Pháp, ông được biết tới nhiều nhất nhờ bộ tiểu thuyết Những người khốn khổ (Les Misérables, 1862) và Nhà thờ Đức bà Paris (Notre-Dame de Paris, 1831).

Victor Hugo đã cống hiến lớn lao cho sự đổi mới thơ ca và sân khấu. Ông được người đương thời ngưỡng mộ nhưng cũng gây ra tranh cãi ở một số tác gia hiện đại. Cuộc lưu đày 20 năm trong đế chế thứ hai của ông đặt ra sự suy ngẫm cho nhiều thế hệ về vai trò của một nhà văn trong đời sống chính trị xã hội.

Năm Hugo 80 tuổi, nước Pháp long trọng tổ chức lễ thượng thọ cho ông và đổi tên đại lộ D'Eylau thành đại lộ Victor Hugo. Trước khi lìa xa nhân thế, Hugo di chúc lại: "Tôi cho các kẻ nghèo 50.000 quan. Tôi ước mong được mang tới nghĩa trang trong quan tài của người nghèo khó. Tôi từ chối các lời cầu nguyện của tất cả các nhà thờ. Tôi tin tưởng nơi Thượng đế"... Nhưng trên thực tế, nước Pháp đã tổ chức quốc tang cho ông. Hơn hai triệu người dân Pháp đã đến tỏ lòng thương xót ông. Thi hài ông được đặt tại điện Panthenon - nơi an nghỉ của các vĩ nhân.

TT Những câu danh ngôn hay của Victor Hugo
1 Hạnh phúc lớn nhất trên đời là niềm tin vững chắc rằng chúng ta được yêu – được yêu vì chính bản thân, hay đúng hơn được yêu bất chấp bản thân ta.
The greatest happiness in life is the conviction that we are loved – loved for ourselves, or rather, loved in spite of ourselves.
2 Chính từ sách mà những người khôn ngoan tìm được sự an ủi khỏi những rắc rối của cuộc đời.
It is from books that wise people derive consolation in the troubles of life.
3 Tương lai có rất nhiều tên: Với kẻ yếu, nó là Điều không thể đạt được. Đối với người hay sợ hãi, nó là Điều chưa biết. Với ai dũng cảm, nó là Cơ hội.
The future has many names: For the weak, it means the unattainable. For the fearful, it means the unknown. For the courageous, it means opportunity.
4 Cái người đời thường thiếu là ý chí chứ không phải là sức mạnh.
People do not lack strength; they lack will.
5 Âm nhạc thể hiện những điều không thể nói nhưng cũng không thể lặng câm.
Music expresses that which can not be said and on which it is impossible to be silent.
6 Tiếng cười là mặt trời đuổi mùa đông khỏi gương mặt con người.
Laughter is the sun that drives winter from the human face.
7 Hòa bình là đức hạnh của nhân loại. Chiến tranh là tội ác.
Peace is the virtue of civilization. War is its crime.
8 Có những người cha không yêu con; nhưng chẳng có người ông nào không yêu cháu.
There are fathers who do not love their children; there is no grandfather who does not adore his grandson.
9 Khi một người phụ nữ đang nói, hãy nghe điều nàng nói qua đôi mắt của nàng.
When a woman is talking to you, listen to what she says with her eyes.